4 nguyên nhân gây nên các vấn đề nghiêm trọng bởi hệ thống điện ô tô

Khi ô tô gặp phải các lỗi liên quan đến hệ thống điện có thể gây ra các hiện tượng như xe bị chết máy giữa đường, đèn bị mờ, xe khó khởi động…
Các bệnh liên quan đến hệ thống điện ô tô thường là khó chẩn đoán nhất, nhưng chỉ có một vài lỗi nghiêm trọng khiến xe bị mất điện hoàn toàn. Trong các loại xe chạy xăng và diesel hiện đại, năng lượng điện có thể đến từ hai nơi: ắc quy và máy phát điện.
Nếu bạn đang lái xe thì bỗng nhiên xe bị chết đột ngột – không có đèn, không có radio, không có đèn nội thất, không có gì cả thì điều này đồng nghĩa là 1 trong 2 thứ trên đã bị chết. Nếu động cơ chết có nghĩa là hệ thống đánh lửa trên ô tô cũng không hoạt động.
Khi hệ thống điện trên ô tô gặp trục trặc, bạn sẽ nhận thấy một số vấn đề sau:
▪️ Xe chết máy từ từ rồi dừng hẳn lại.
▪️ Đèn xe bị mờ dần.
▪️ Xe không khởi động.
▪️ Xe không nổ máy.
Ngoài ra, có một số nguyên nhân cũng gây nên vấn đề trên mà tài xế có thể bị nhầm lẫn. Theo các chuyên gia, dưới đây là 4 nguyên nhân gây nên hư hỏng trên hệ thống điện ô tô:
🔺Cáp ắc-quy, dây dẫn điện kém
Cáp kết nối ắc quy là mối nghi ngờ đầu tiên trong tình huống này, vì chúng có khả năng cao và cũng rất dễ kiểm tra. Nếu bạn thấy một kết nối lỏng lẻo trên cáp âm hoặc dương, thì bạn phải gắn chặt lại. Ngoài ra, nếu các cực ắc quy bị ăn mòn thì người dùng cũng cần làm sạch chúng.

Bảo trì thường xuyên sẽ giúp phát hiện sớm các hỏng hóc trên xe ô tô

🔺Hệ thống đề kém
Nếu xe không thể khởi động và kèm theo những tiếng lách tách bên trong thì nguyên nhân là do hệ thống đề bị lỗi, những ống nam châm điện trong hệ thống đề đóng và ngắt ngay lập tức đã gây ra hiện tượng này.
Các bộ phận đánh lửa khác, như cuộn dây và mô-đun, không làm cho xe mất toàn bộ công suất điện khi chúng bị hỏng. Khi các bộ phận này hỏng hóc, động cơ sẽ chết, nhưng bạn vẫn sẽ có năng lượng ắc quy để chạy những thứ như đèn pha và radio.
Nếu bạn đang gặp phải sự cố động cơ chết máy sau khi bạn vừa lái xe được một lúc, sau đó có thể hoạt động trở lại sau khi nguội thì mô-đun đánh lửa kém có thể là nguyên nhân. Tuy nhiên, khi xe bị mất điện hoàn toàn thì có thể nguyên nhân từ các bộ phận khác.

Nguyên lý của hệ thống khởi động trên ô tô
Nguyên lý của hệ thống khởi động trên ô tô

🔺Ắc-quy kém
Ắc quy ô tô cung cấp điện để cung cấp năng lượng cho các bộ phận điện trong xe. Ắc-quy thực hiện 3 chức năng chính gồm: khởi động động cơ, cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện, kích chạy máy phát điện. Ngoài ra, ắc quy còn đóng vai trò ổn định điện áp giúp động cơ luôn hoạt động bền bỉ và liên tục. Nếu không có ắc-quy, xe sẽ không có năng lượng cần thiết để khởi động và duy trì năng lượng để vận hành.
🔺Máy phát điện hỏng
Hầu hết các xe sử dụng động cơ đốt trong đều có một máy phát điện. Máy phát điện được nối với động cơ và được điều khiển bằng dây đai truyền động. Nếu máy phát điện không sạc, thì động cơ sẽ không hoạt động bình thường, và bạn có nguy cơ gặp phải tình huống “xe bị chết máy giữa đường”.
Theo kinh nghiệm chăm sóc bảo dưỡng ô tô, khi máy phát điện ô tô hỏng sẽ có một số dấu hiệu sau:
▪️ Đèn báo ắc quy bật sáng: Sau khi nổ máy, những đèn báo trên bảng điều khiển sẽ tắt để báo hiệu các hệ thống đang hoạt động bình thường. Trong trường hợp xe đã di chuyển nhưng đèn báo không tắt thì đây là dấu hiệu cho thấy hệ thống đang có trục trặc.
▪️ Đèn pha mờ: Việc thiếu nguồn điện của đèn pha có nghĩa là máy phát điện yếu hoặc kết nối bị hỏng. Bạn cũng có thể bị lỏng dây đai truyền động, dẫn đến thiếu điện và gây ra hiện tượng “xe không có điện”.
▪️ Động cơ quay chậm: Khi máy phát điện bị hỏng, động cơ của ô tô sẽ quay chậm. Để tìm ra nguyên nhân gây ra hiện tượng này, bạn cần kiểm tra hệ thống đánh lửa trước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *