8 lời khuyên bảo dưỡng xe ô tô lần đầu từ chuyên gia

Là một chủ sở hữu xe hơi lần đầu tiên, điều quan trọng nhất là giữ cho chiếc xe được duy trì trong tình trạng tốt nhất thường xuyên. Và cũng giống như sức khỏe thể chất con người, khi nói đến ô tô thì việc phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh. 

Bảo dưỡng xe ô tô thường xuyên làm giảm khả năng phải đổi tiền mặt để sửa chữa xe tốn kém, và giúp kéo dài tuổi thọ của chiếc xe mới của bạn. 

Để đạt được điều đó, các chuyên gia chăm sóc ô tô của chúng tôi có 8 lời khuyên bảo dưỡng xe ô tô lần đầu có giá trị có thể giúp chăm sóc chiếc xe của bạn tốt hơn

8-loi-khuyen-bao-duong-xe-o-to-lan-dau

1. Kiểm tra và thay thế cần gạt nước

Khi vào mùa mưa, bạn cần lưỡi gạt nước hoạt động trong tình trạng tốt để quan sát đường đi. Cần gạt nước ô tô được làm đơn giản bằng cao su và sẽ bị mòn theo thời gian và tiếp xúc với các yếu tố. Cần gạt nước cũ sẽ để lại những vệt khó nhìn xuyên qua và thậm chí có thể làm trầy xước kính chắn gió xe ô tô. Đó là điều cần lưu ý để kiểm tra cần gạt nước mỗi tháng hoặc lâu hơn bằng cách sử dụng một chút nước xả của máy giặt.

Dự kiến ​​bạn sẽ phải thay thế cần gạt nước ít nhất 1 lần/ năm, có thể 2 lần, tùy thuộc vào mức độ sử dụng chúng. Bạn cũng nên dành thời gian để học cách thay đổi cần gạt nước. Đó là một nhiệm vụ đơn giản bạn có thể tự làm mà không cần bất kỳ công cụ nào.

kiem-tra-can-gat-nuoc-xe-o-to

Thay thế cần gạt nước là một việc bạn có tự làm

2. Thay dầu nhớt thường xuyên

Mỗi động cơ cần thay dầu thường xuyên. Dầu có trách nhiệm giữ cho các thành phần khác nhau của động cơ xe di chuyển cố định với ma sát tối thiểu. Theo thời gian, dầu bị bẩn và cần phải thay đổi để giữ cho động cơ luôn khỏe mạnh.

Hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng xe của nhà sản xuất để tìm hiểu tần suất mà NSX đề nghị bảo dưỡng dầu máy. Hầu hết các xe hiện đại đề nghị thay dầu nhớt giữa mỗi 3.000 đến 5.000 km, nhất là với xe ô tô mới mua. Tuy nhiên có một số mẫu xe hạng sang dùng dầu nhớt cao cấp thì thời gian vận hành lâu hơn, quãng đường đi cũng dài hơn.

Mặt khác nhờ vào tiến bộ kĩ thuật mà các hãng xe đã kéo dài khoảng cách thay dầu nhớt lên 12.000 – 16.000 km hoặc 6 đến 12 tháng, giúp tiết kiệm chi phí tới 5,5 triệu đồng.Tuy nhiên, vì dầu nhớt sẽ khô dần theo thời gian nên người dùng vẫn cần thay định kì 2 lần mỗi năm để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ cho động cơ.

Ngoài cách tính trên, có thể dựa vào que thăm dầu nhớt trong động cơ mà bất kì ô tô nào cũng được trang bị. Thông thường que thăm dầu có tay nắm màu vàng, nằm trên phần động cơ, khi mở nắp capô xe sẽ dễ dàng tìm thấy.

thay-dau-xe-o-to

Dầu nhớt chính là linh hồn của xe ô tô

3. Bảo dưỡng lốp xe và kiểm tra áp suất không khí

Lốp xe có lẽ là yếu tố quan trọng nhất trong cách chiếc xe của bạn di chuyển trên đường. Độ ma sát của lốp xe giữ cho xe bám trên mặt đường, cho phép bạn rẽ, tăng tốc và phanh an toàn. Lốp bị mòn khiến xe ì ạch, tiêu tốn nhiên liệu, tăng nguy cơ tai nạn trong thời tiết xấu. 

Do đó mà trong lần bảo dưỡng xe ô tô lần đầu hay trong các lần bảo dưỡng khác bạn cần kiểm tra lốp xe. Nếu như thấy lốp xe có những dấu hiệu thiếu áp suất, hư hỏng thì cần tiến hành bổ sung và thay thế lốp mới để giảm thiểu được những tình huống tai nạn trên đường. Chu kỳ thay lốp xe ô tô trong trường hợp không có hư hỏng bất thường là sau 50.000 km

bao-duong-lop-xe-o-to

Chu kỳ thay lốp xe ô tô là 50.000 km

4. Kiểm tra ắc quy

Ắc quy chết có thể khiến bạn bị mắc kẹt ở bất cứ đâu, và nếu vấn đề tồi tệ hơn, chúng có thể hư hỏng mà không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng hao mòn nào. Mặc dù nhiều loại ác quy có bảo hành kéo dài tới năm hoặc sáu năm, nhưng không có gì lạ khi nó chỉ tồn tại trong khoảng hai hoặc ba năm trước khi cần thay thế.

Khi bạn thay dầu, hãy kiểm tra điện áp của Ắc quy. Nếu bạn nhận thấy điện áp giảm đáng kể, có thể bạn sắp phải thay ắc quy, và đừng quên kiểm tra tổng thể nguồn điện để đảm bảo cả hệ thống vẫn hoạt động tốt.

5. Thường xuyên kiểm tra phanh ô tô

Phanh xe ô tô có trách nhiệm giữ an toàn cho bạn bằng cách dừng xe của bạn lại. Hầu hết các phương tiện đều sử dụng phanh đĩa tấm đệm ép vào đĩa kim loại để dừng xe. Các miếng đệm sẽ bị mòn theo thời gian, vì vậy chúng sẽ cần phải được thay thế. Nên trong lần bảo dưỡng xe ô tô lần đầu bạn cần chăm sóc và đảm bảo cho nó trong tình trạng hoạt động ổn định và hiệu quả và luôn thay thế chúng khi chúng bắt đầu bị mòn.

Lưu ý: Bạn cần thay thế dầu phanh và dầu thủy lực định kỳ sau 40.000 km. Để đảm bảo chất lượng dầu, áp suất thủy lực trong hệ thống, giúp hệ thống phanh và ly hợp làm việc tốt nhất bạn cần kiểm tra để đảm bảo an toàn.

6. Thay bộ lọc gió

Bộ lọc gió chịu trách nhiệm loại bỏ các mảnh vụn từ không khí được bơm vào động cơ của bạn. Chúng tôi khuyến cáo thay đổi bộ lọc không khí của bạn mỗi 20.000 đến 30.000 km, nhưng bạn có thể phải làm như vậy sớm hơn nếu bạn lái xe qua những nơi có bụi hoặc các khu vực với chất lượng không khí kém. Ít nhất, bạn nên kiểm tra bộ lọc không khí mỗi lần thay dầu.

7. Kiểm tra dây cu roa truyền động

Dây cu-roa truyền động hay còn gọi là dây cu-roa cam đóng vai trò điều phối hoạt động của các bộ phận bên ngoài và bên trong động cơ ví dụ như van, pít-tông. Do vậy, việc thường xuyên kiểm tra đảm bảo dây cu-roa truyền động luôn trong tình trạng hoạt động hoàn hảo là điều thiết yếu.

Dây cu roa truyền động nên được thay thế trong khoảng 70.000 – 100.000 km. Thường xuyên kiểm tra hệ thống truyền động xem dây cu roa có bị nứt, vỡ hay không để thay thế kịp thời. Thời tiết như một số tỉnh miền trung nắng gắt, dây curoa nhanh khô vỡ là điều khó tránh khỏi. Nhỏ dầu bôi trơn để hệ thống truyền động không bị khô rít.

day-cu-roa-truyen-dong-xe-o-to

Kiểm tra các vết nứt, vỡ trên dây cu roa

8. Thay bugi cũ

Bugi là những bộ phận nhỏ nhưng lại đảm nhiệm một công việc lớn, và thật không may, chúng bị hao mòn theo thời gian. Chúng cần phải được thay thế mỗi 60.000-75.000 km, tùy thuộc vào chiếc xe của bạn. Khi một hoặc nhiều bugi không hoạt động, động cơ của bạn phải làm việc vất vả hơn, gây ra hiệu suất không nhất quán. Có bugi thường xuyên kiểm tra và thay thế bất kỳ cái nào đang chết hoặc bị cháy hoàn toàn. Làm như vậy, động cơ của bạn sẽ chạy trơn tru hơn và tuổi thọ chiếc xe của bạn sẽ kéo dài hơn.

Giới thiệu về Dịch vụ bảo dưỡng xe ô tô Hyundai tại Bình Dương

Dịch vụ bảo dưỡng xe của Hyundai Bình Dương là đối tác trong việc giữ cho chiếc xe của bạn chạy trơn tru. Chúng tôi cung cấp đầy đủ các dịch vụ bảo trì và bảo dưỡng được thiết kế để giúp xe của bạn chạy tốt nhất, bao gồm thay dầu, kiểm tra bộ lọc, xoay và thay lốp, dịch vụ phanh và mọi thứ khác. Cho dù bạn là người lái xe dày dạn hay mới bảo dưỡng xe ô tô lần đầu, chúng tôi có thể cung cấp cho bạn dịch vụ chăm sóc khách hàng thân thiện và những hướng dẫn hoàn hảo mà bạn sẽ không tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *